Bitcoin Cash, BCH và một số thông tin cơ bản

Bitcoin Cash, BCH và một số thông tin cơ bản Bitcoin Cash (BCH, một số nơi vẫn sử dụng ký hiệu cũ BCC) đang là một hiện tượng sau khi mứ...

Bitcoin Cash, BCH và một số thông tin cơ bản
Bitcoin Cash, BCH và một số thông tin cơ bản

Bitcoin Cash (BCH, một số nơi vẫn sử dụng ký hiệu cũ BCC) đang là một hiện tượng sau khi mức giá tăng nhanh từ khoảng $300 lên ngưỡng gần $1000 trong ngày 20/08/2017. Đi liền với nhiều thị phi cũng như những biến động cực sốc, hôm nay mình cũng viết về BCH theo những thông tin mà mình tìm hiểu và có được.


Thông tin về Bitcoin Cash
Sơ bộ về Bitcoin Cash


Bitcoin Cash ra đời vào ngày 01/08, thông qua UAHF (User Activated Hard Fork). Nói đơn giản để mọi người dễ hiểu: BCH là bản backup nguyên thủy (Sao lưu dự phòng) từ Bitcoin tránh trường hợp các sự cố khi không đạt được đồng thuận Segwit2x trước 01/08.

Từ bản gốc nguyên thủy, BTC có hướng đi mới của mình với Segwit2x (Vẫn đang tiến hành cho tới tháng 11/2017 mới xong: Segwit2x = Segwit + Hard Fork tháng 11), BCH cũng có một số cập nhật cho riêng mình:
Kích thước khối (Block size) lên 8MB
Replay and Wipeout Protection và New Transaction Type. Hai cái này thuần về kỹ thuật, đại loại là chống Replay attack và cải thiện giao dịch.

Một số lưu ý bạn cần biết: Đội ngũ phát triển Bitcoin Core là người đề ra việc Segwit không hề ủng hộ Segwit2x. Segwit2x chỉ được tăng tỷ lệ ủng hộ rất nhanh sau khi miner (thợ đào) buộc phải lựa chọn hoặc Segwit2x hoặc chia tách qua BIP148.

Bitcoin Cash là con của ai?

ViaBTC (Một nhóm đào BTC cũng khá lớn, trước đây chiếm khoảng 4 – 5% tổng số Block BTC đào được mỗi ngày, nhưng chưa là gì so với những nhà máy đào khác như ANTPool: 25%, BTC.COM, BTC.top v.v) là người cầm đầu cho sự ra đời của BCH. Họ cũng là những người đào những BCH đầu tiên. Có người nói: BCH là Coin của Trung Quốc, cái này đúng mà không đúng. Dĩ nhiên những người khởi sự cho nó đến từ Trung Quốc thì bạn có thể nghĩ nó do người Trung Quốc tạo ra, nhưng chuyện nó có được toàn bộ các thợ mỏ Trung Quốc ủng hộ không lại là chuyện hoàn toàn khác.

Có người nói BCH được Bitmain hỗ trợ (Bitmain: liên minh sản xuất phần cứng chuyên đào coin và các nhà máy đào coin lớn nhất thế giới: AntPool, BTC.Com), điều này không chính xác. Bitmain đưa ra quan điểm trung lập về BCH. Họ là những người cổ vũ và đẩy nhanh tiến độ cho Segwit2x của BTC và cũng nói đồng thời có thể hỗ trợ cả BCH. Mọi người có thể xem thông tin chính xác trên Twitter của Bitmain: https://twitter.com/BITMAINtech

Ngày BCH ra đời, ViaBTC vẫn đào BTC, đến giờ này cũng vậy. Các nhà máy đào Bitcoin cũng vậy, họ chỉ dành một phần rất nhỏ phần cứng của mình để đào BCH. Sau sự kiện BCH lên sàn Bittrex đạt mức giá rất cao sau đó tụt ngay về mốc khoảng $200 – $250 chính ViaBTC, người dẫn đầu cho phong trào đào BCH cũng giảm lượng phần cứng đào BCH của mình đi. (Thông tin được kiểm tra tại https://cash.coin.dance/blocks và Hash Power của BCH, thời điểm đó mình theo sát BCH rất sát nhưng tiếc là không chụp lại ảnh).
Quan điểm về Bitcoin Cash của các sàn giao dịch, thợ mỏ và trader

Đối với tất cả, chẳng có quan điểm nào hết, chỉ có chữ tiền. Cái gì có tiền thì họ ủng hộ thôi, không phân biệt Tây hay Tàu. Đơn giản lượng giao dịch BCH lớn nhất trong thời gian này đến từ Hàn Quốc, không phải Trung Quốc. Có đợt thì lượng BCH giao dịch lớn nhất lại trên Bittrex (US).
Quan điểm của các sàn về BCH

Các sàn giao dịch ủng hộ ngay từ đầu:

  1. Bithumb (Hàn Quốc), Bitflyer (Nhật Bản), Bittrex (Mỹ), Bitfinex (Hong Kong), Kraken (Châu Âu), Yobit và HiBTC v.v
  2. Các sàn trung lập: Một số sàn lớn của Trung Quốc như OkCoin, Poloniex, Bitstamp v.v
  3. Các sàn nói không hỗ trợ: GDAX (Sàn, Coinbase là ví của họ) cùng một số sàn nhỏ khác.

Mình xin phân tích để các bạn hiểu được tại sao nói họ chỉ quan tâm đến tiền:

Sau khi BCH lên Sàn Bittrex và Yobit, thay vì tụt thảm hại như nhiều người dự đoán nó lại tăng kinh ngạc, khối lượng giao dịch đạt 400 triệu đô trong ngày đầu tiên, rất nhiều trở thành triệu phú từ đợt này (kéo theo một số khác ra đảo xa). Nó thậm chí còn hút hết dòng tiền từ các Altcoin khác đổ về, bạn nào theo dõi giá Altcoin hôm đó có thể còn nhớ.

Ngoài những khoản tiền lợi nhuận ngầm, lợi ích của các sàn giao dịch chính là thu phí. Thị trường càng sôi động, càng giao dịch nhiều các sàn các có lợi nhuận lớn. Phí giao dịch mà sàn kiếm được rất khủng khiếp, các bạn có thể xem thêm tại: Phí giao dịch: Nhỏ nhưng là kiến giết voi để thấy được, sau 3 tháng lướt sóng Poloniex đã lấy của mình gần 4.5 BTC tiền phí, quy ra VND cho số to: Gần 500 triệu đồng.

Thấy tiềm năng kiếm tiền, lượng sàn hỗ trợ cho BCH tăng vọt nhanh chóng, tới thời điểm này có thể nói đại đa số các sàn đã hỗ trợ. Theo dõi lượng truy cập từ sàn Poloniex, bạn sẽ thấy nó giảm rất mạnh, tới 30% vào tháng 07 dù đón nhận một lượng lớn người dùng cũ của sàn BTC-E. (Số liệu có được theo Similarweb, lượng khách truy cập từ Nga đến Poloniex tăng rất mạnh) do đưa ra quan điểm khiến người dùng nghĩ về việc không được trả BCH. Kiểm tra trên twitter của Coinbase bạn sẽ thấy: Lượng người dùng rút tiền khỏi Coinbase quá tải, thậm chí thời gian rút tiền lên tới 72 giờ trước sự kiện 01/08 (Chi tiết tại link: https://twitter.com/coinbase/status/891775252329414656 )
Lượng truy cập của Poloniex giảm mạnh sau nhiều sự cố liên tiếp + Thông tin không rõ ràng về BCH

Các sàn dần nhận ra rằng, không thể tước đi lợi ích hợp pháp của người dùng. Poloniex, Bitstamp, Coinbase đều phải lên tiếng về việc sẽ trả BCH cho người dùng. Poloniex cũng nhanh chóng thêm cặp tiền: BCH/USDT, BCH/BTC và BCH/ETH vào sàn của mình.

Như vậy đối với các sàn, tiền vẫn là quan trọng nhất, mất hết người dùng và các giao dịch là tự giết chính mình, vì vậy chẳng có lí do gì để phản đối.
Quan điểm của thợ mỏ về BCH

Như trên mình đã nói, giá BCH giảm thì người đi đầu tạo ra là ViaBTC cũng giảm Hash Power đào BCH nữa là các miner khác. Cũng như các sàn, thợ mỏ thực tế không cần quan tâm đến bản chất hay công nghệ hay cái gì đi nữa, đào cái gì lợi nhuận, nhiều tiền thì đào.
Lợi nhuận của đào BCH so với BTC tăng rất mạnh mấy ngày gần đây

Một minh chứng rõ ràng cho việc này: Khi độ khó giảm, lợi nhuận tăng cao, số lượng Hash Power đào BCH đã tăng chóng mặt. Lợi nhuận của việc đào BCH lúc cao điểm có thể đạt tới 250% so với BTC (Tăng liên tục từ mốc 40 -50% trong mấy ngày từ 16/08 đến nay). Nếu là thợ mỏ bạn cũng thế thôi, đào thứ được nhiều tiền chứ.

Quan điểm của Trader về BCH

Cũng như 2 nhóm trên, Trader cũng chỉ nghĩ tới tiền. Vol giao dịch của BCH đạt gần 4 tỷ đô ngày hôm qua trên toàn thị trường, vượt xa BTC là minh chứng cho điều đó, có tiền, có lợi nhuận là trade. Đến những coin “rác” vô danh lên một vài lần rồi ra đi mãi mãi trade còn dám lao vào, đến những ICO biết thừa rằng chả ứng dụng được gì nhưng trader vẫn lao vào. Lao vào sớm lúc nó rẻ, rồi nhanh chóng bán ra và chạy. Mình biết chắc có cả tá những trader luôn săn ICO, săn coin mới lên sàn không phải vì tiềm năng hay bất cứ thứ gì, chỉ đơn giản là muốn kiếm tiền từ nó, vì thông thường nó hay được đẩy giá giai đoạn lên sàn.


Đánh giá cá nhân về BCH

Bitcoin Cash đến cái tên cũng không thống nhất được chính xác là BCH hay BCC, như vậy bạn đã đủ hiểu về nó. Truy cập trang web chính thức: Bitcoincash.org với một giao diện thiếu chuyên nghiệp, với dữ liệu nhiều ngày không cập nhật (Có thể check mục Exchange: Các sàn hỗ trợ). Nhưng ngược lại, Trên twitter của Bitcoin Cash tràn ngập những thông tin tốt về bản thân nó. Nó đơn giản chỉ là một công cụ kiếm tiền của tất cả: Sàn giao dịch, Miner, Trader. Mặc kệ việc nó không chuyên nghiệp, do người Trung Quốc sáng lập, hay gì gì đi nữa, miễn sinh ra tiền thì cả 3 nhóm trên sẽ vẫn cứ hứng thú với nó thôi, cá nhân mình cũng vậy. Nhưng nhận định này để dành cho những người hold lâu dài thì phải quan tâm.


Trở về với việc BCH thay thế BTC được không?

Câu trả lời thì hiện tại dường như là không. Để BCH thay được BTC cần thay đổi rất nhiều thứ: Các sàn, trader đã quá quen thuộc với đơn vị BTC, 1ETH = 0.07BTC, 1DGB = 300STS v.v. Nếu BCH muốn thay thế hẳn BTC trở thành đơn vị giao dịch chính, cần sự thay đổi rất lớn trong lập trình chức năng của các sàn. Ngoài ra, các cửa hàng hay những hệ thống đã chấp nhận BTC bây giờ đều phải đồng loạt thay đổi, chuyển sang hỗ trợ thanh toán bằng BCH, điều này quá phức tạp và lằng nhằng cho việc thay đổi trong thời điểm hiện tại.
Khi nào BCH thay thế được BTC

Khó thì rất khó, dễ lại rất dễ. Nếu như USD được kiểm soát bởi chính phủ Mỹ, JPY bởi chính phủ Nhật, giờ đây BTC bị kiểm soát bởi các thợ đào. Lí thuyết về việc BTC trở thành đồng tiền tự do không bị kiểm soát bởi ai đã bị phá vỡ. Ai là người đã đồng ý Segwit2x, vấn đề thay đổi tương lai của BTC? Là các thợ đào, như vậy rõ ràng BTC có bị kiểm soát, sao lại không. Với độ khó ngày càng tăng, giờ đây đâu còn các cá nhân đào BTC, chỉ còn những nhà máy đào lớn, riêng AntPool, BTC.Com. BTC.Top, BTCC và liên minh đào BTC Trung Quốc nói chung cộng lại đã có thể quyết định bất cứ điều gì cho tương lai của BTC. Giờ họ lại nhóm lại họp, rồi đồng ý với một sự kiện ABC nào đó, rồi thông qua số đông phần cứng để biểu quyết, BTC dĩ nhiên lại được lái theo hướng đó.

Trường hợp toàn bộ Miner trên quay sang BCH, bỏ hẳn BTC thì dĩ nhiên BTC sẽ chỉ là câu chuyện của quá khứ. Không còn sức mạnh phần cứng, tốc độ giao dịch trở lên chậm vô cùng, giả sử chuyển BTC 5 ngày mới tới, BCH trong khoảng 20 – 1 phút giây, chắc các bạn cũng hiểu kết quả.
Hash Power – Lượng phần cứng đào BCH tăng nhanh, BTC giảm

Nhưng tạm thời, bạn có thể yên tâm, BCH không phải là lựa chọn cho cuộc lật đổ này. Người Trung Quốc thiết kế cũng không tệ, yên tâm sản phẩm của cuộc lật đổ không phải là 1 thứ trông tạm bợ đâu. Tháng 11/2017 mới chính thức Hard Fork theo Segwit2x, thứ được khởi xướng và dẫn dắt thực sự bởi Bitmain (lúc này chắc chắn lại có 1 đồng tiền nữa nhé, Hard Fork mà), hãy cùng chào đón những thứ tiếp theo.
Tình hình BCH hiện nay

BCH đang ở giai đoạn hấp dẫn nhất cho tất cả: Miner đào đang lãi hơn BTC khoảng 1.5 đến 2 lần. Có vẻ như ANTPool mới chuyển khá mạnh sang đào BCH, kiểm tra thấy thị phần đào BTC của họ giảm khá mạnh, từ 24 25% xuống 20%. Các Mining Pool lớn có vẻ cũng thế.Thị thần đào BTC có sự thanh đổi mạnh mấy ngày gần đây, ANTPool giảm rõ rệt

Trader cũng đang rất hứng thú vì biên độ dao động của nó rất nhanh, mạnh. Các sàn thì càng thích hơn, vì thu được nhiều phí. Nhưng sự thay đổi là nhất nhanh, Miner dễ dàng quay lại đào BTC, các sàn thì vẫn thu phí ngon lành khi người dùng quay sang coin khác. Chỉ có trader, hãy theo dõi liên tục tín hiệu từ những nhà đầu tư lớn, từ thợ mỏ. Nó tốt thì đu theo bạn đã thấy tăng 3 lần tài khoản nhanh thế nào, nó đổi hướng thì cẩn thận đu đỉnh không còn đường về. Trong cuộc chơi này, bạn không được quyền quyết định, bạn chỉ nên tìm ra xu hướng và đi theo nó.

Cập nhật nhỏ ngày 22/08: Miner Trung Quốc qua đào BCH rất sôi động:

Nhiều Miner đổ sang đào BCH

(Follow CoinAz)

COMMENTS

Tên

bảng giá,1,bitconnect,1,coban,7,congcu,3,đầu tư,2,kienthuc,36,kinh nghiệm trade,13,laser online,1,mediapro,1,nguontien,1,phantich,3,phân tích kỹ thuật,13,shop,2,thẻ tín dụng,1,tin tức,1,tool,3,uythac,2,
ltr
item
Tiền Ảo Mới - Làm Giàu Nhanh !: Bitcoin Cash, BCH và một số thông tin cơ bản
Bitcoin Cash, BCH và một số thông tin cơ bản
https://i.imgur.com/X6ZYQVB.jpg
Tiền Ảo Mới - Làm Giàu Nhanh !
http://www.tienaomoi.com/2017/10/bitcoin-cash-bch-va-mot-so-thong-tin-co.html
http://www.tienaomoi.com/
http://www.tienaomoi.com/
http://www.tienaomoi.com/2017/10/bitcoin-cash-bch-va-mot-so-thong-tin-co.html
true
1570046837070449151
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts XEM TẤT CẢ Đọc Thêm Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem Tất Cả RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy